Checkpoint là một phương thức bảo mật xác minh tài khoản của facebook. Phương thức này cũng giúp ngăn cản việc tạo tài khoản tràn lan. Tuy nhiên, liệu bạn có biết được những nguyên nhân dẫn tới tình trạng checkpoint của bạn?

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên trong bài chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến checkpoint:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến checkpoint, hãy tham khảo những nguyên nhân dưới đây và xác nhận bạn mắc phải nguyên nhân nào:

 • Dùng một thiết bị tạo nhiều tài khoản Facebook: Khi tạo hoặc đăng nhập nhiều tài khoản facebook trên một thiết bị, facebook sẽ đánh dấu spam hoặc tệ hơn là checkpoint facebook.
 • Tài khoản facebook được đăng nhập trên IP lạ: Việc này xảy ra khi bạn đăng nhập tài khoản trên một thiết bị lạ; bởi facebook nghi ngờ đây là hoạt động bất thường.
 •  Đăng nhập trên trình duyệt lạ: Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra và gây nên checkpoint. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng và tiện ích dành riêng cho trải nghiệm của người dùng facebook, nếu bạn sử dụng lặp lại hành động này nhiều lần thì khả năng bị checkpoint cũng vì thế mà cao hơn.
 • Tài khoản vi phạm: Những tài khoản vi phạm các điều khoản cộng đồng và lạm dụng nhiều tính năng trên facebook: spam tin nhắn, tham gia nhóm nhiều, spam comment… cũng dẫn tới bị checkpoint.
 • Tài khoản của bạn bị người dùng khác báo cáo: Đối thủ, hater, người không thích bạn…đã báo cáo tài khoản của bạn mà chẳng có lý do nào.
 • Ngoài ra, sẽ còn một số nguyên nhân khác: không cập nhật đủ thông tin liên quan: số điện thoại, email…khi tạo tài khoản facebook.

Các cách xử lí khi bị checkpoint: 

 • Checkpoint hình ảnh: Đây là dạng checkpoint thường xuyên xảy ra và cũng là dạng dễ dàng mở nhất. Facebook sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh của bạn bè trên facebook. Bạn chỉ cần xác nhận đúng hình ảnh bạn bè được nêu ra. Vì là chủ tài khoản, nên việc này hoàn thành rất nhanh. Đối với những hacker, việc này thường khó, cần có file backup mới có thể làm được.
 • Checkpoint ngày sinh: Đơn giản đây là cách checkpoint theo ngày sinh. Bạn chỉ cần điền đúng thông tin theo ngày sinh bạn đã đăng ký là được. Khi điền xong, bạn có thể tiến hành truy cập facebook như bình thường.
 • Checkpoint số điện thoại – gửi mã code: Việc checkpoint này có thể chia thành hai loại:
 1. Nhập số điện thoại bất kỳ
 2. Gửi mã code về điện thoại

Bạn chỉ cần nhập mã code và ấn tiếp tục, sau đó làm theo hướng dẫn là có thể tiếp tục sử dụng facebook như bình thường.

 • Checkpoint theo trình duyệt: Với dạng checkpoint này, facebook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại facebook trên trình duyệt cũ. Tiếp theo, facebook sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt khác. Bạn chỉ cần chọn tiếp tục và xong.
 • Checkpoint 72h: Đây là “cơ hội” cuối cùng mà facebook dành cho bạn khi không vượt qua được những dạng checkpoint trên. Bạn chụp ảnh giấy tờ tùy thân và tải ảnh lên facebook: chứng minh thư. Khi facebook đã xác nhận xong, họ sẽ mở khóa tài khoản của bạn. 

Cách để hạn chế bị checkpoint và bảo vệ tài khoản: 

Thường có câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy thay vì phải lo lắng và hoang mang, cố gắng mở khóa Facebook Checkpoint (Facebook Unlock Checkpoint) bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau để hạn chế bị checkpoint và đồng thời bảo vệ tài khoản của bạn: 

 • Thông tin cá nhân: Vẫn biết rằng thông tin cá nhân thường rất nhạy cảm, nhưng bạn có thể và nên điền nó đầy đủ, rõ ràng và giữ nó riêng tư.
 • Tính năng xác thực hai yếu tố (Two-factor Authentication):  Xác thực hai yếu tố (2FA) là một loại xác thực đa yếu tố – một quy trình bảo mật xác minh giúp tài khoản an toàn hơn. Nó được cho là cung cấp bảo mật lớn hơn so với chỉ sử dụng mật khẩu truyền thống.
 • Hạn chế đăng nhập: Hạn chế là không đăng nhập quá nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị (hơn 10 tài khoản). Nếu cần thiết, hãy thay đổi IP nhưng vẫn cần phải là của Việt Nam (Vietnamese IP Adress).
 • Tính năng cảnh cáo đăng nhập: Facebook sẽ gửi cảnh cáo đăng nhập lạ về thông báo facebook, messenger hoặc Email của bạn. 
 • Lưu trình duyệt khi đăng nhập: Hậu quả của cách này là không được thông báo khi bạn kiểm tra Facebook của mình ở nơi khác, ngoài phạm vi IP thông thường. (Tìm hiểu thêm về cảnh cáo đăng nhập: Thông tin cơ bản về quyền riêng tư trên Facebook)
 • Lưu ý khi kết bạn: Có nhiều bạn bè là tốt, đặc biệt là đối với những người kinh doanh hoặc giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thực tế là bạn chấp nhận hoặc kết bạn quá nhiều và liên tục cũng là một trong những lý do tại sao tài khoản Facebook của bạn được báo cáo kiểm tra. 
 • Khiên avatar: Trong khi Profile Picture Guard sẽ ngăn mọi người lưu ảnh của bạn, từ đó ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng ảnh đại diện để giả mạo tài khoản và trục lợi. 

Hiện nay, Profile Picture Guard không còn là tính năng có sẵn của Facebook nữa mà người dùng phải sử dụng tính năng này từ một bên thứ ba. Nếu bạn muốn bật khiên avatar, hãy tìm đến Bộ công cụ hỗ trợ Facebook MonokaiToolkit –  hiện đang có mặt trên CH Play và Extension mtoolkit bao gồm những tính năng tương tự. 

Trên đây chỉ là một số điều khách quan và thường thấy. Tuy nhiên người dùng facebook hãy sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh và hiệu quả để giảm thiểu tối đa những rắc rối không may xảy ra. 

 

 • Tính năng tự động trả lời tin nhắn là một tính năng mới của extension trong phiên bản lần này. Tại đây bạn có thể quy định các quy tắc với nhiều bộ lọc giúp bạn dễ dàng quản lý việc tự động trả lời tin nhắn.

  Continue reading
 • Top Reaction & Message là một trong những tính năng nổi trội của MonokaiToolkit đã được chỉnh sửa và hoàn thiện.

  Continue reading
 • Nếu bạn đang có mong muốn kéo dài thời lượng Story, MonokaiToolkit Beta sẽ là một ứng dụng mà bạn không nên bỏ lỡ. Trong đó không thể không đề cập tới tính năng Đăng story dài, thách thức mọi thời lượng với dung lượng Video lên tới 10 GB.

  Continue reading
 • Tính năng tự động trả lời tin nhắn là một tính năng mới của extension trong phiên bản lần này. Tại đây bạn có thể quy định các quy tắc với nhiều bộ lọc giúp bạn dễ dàng quản lý việc tự động trả lời tin nhắn.

  Continue reading
 • Top Reaction & Message là một trong những tính năng nổi trội của MonokaiToolkit đã được chỉnh sửa và hoàn thiện.

  Continue reading

Leave A Comment